Tin tức & Sự kiệnCác tin tức sự kiện của Sở Công Thương, bao gồm các chuyên mục: bản tin Công Thương, thông tin hoạt động của Sở, thông báo và các tuyên truyền về hoạt động Công Thương...

BẢN TIN CÔNG THƯƠNG BẢN TIN CÔNG THƯƠNG

OPEC có thể tiếp tục gia hạn thoả thuận cắt giảm sản lượng

 

OPEC đang cân nhắc kịch bản gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng sau tháng 6/2019 nhằm ngăn chặn nguy cơ dư thừa nguồn cung.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) ngày 14/3 đã hạ dự báo nhu cầu của thế giới đối với dầu mỏ của khối này trong năm 2019, trong bối cảnh các đối thủ của OPEC vẫn đang gia tăng sản lượng, đồng thời cân nhắc kịch bản gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng sau tháng 6/2019 nhằm ngăn chặn nguy cơ dư thừa nguồn cung.

Trong báo cáo thị trường dầu mỏ hàng tháng vừa được công bố, OPEC cho rằng nhu cầu "vàng đen" của thế giới đối với nguồn dầu mỏ OPEC sẽ ở mức trung bình 30,46 triệu thùng/ngày, giảm 130.000 thùng so với dự báo của tháng trước đó và thấp hơn so với sản lượng của OPEC.

OPEC, Nga và một số đối tác khác, hay còn gọi là nhóm OPEC+, nỗ lực thực thi thỏa thuận cắt giảm sản lượng tổng cộng 1,2 triệu thùng/ngày trong 6 tháng kể từ tháng 1/2019.

Báo cáo của OPEC cho biết, việc một số nhà sản xuất khác ngoài OPEC tăng sản lượng dầu thô là nguyên nhân khiến OPEC+ cần phải cân nhắc tiếp tục cắt giảm sản lượng.

Theo OPEC, trong bối cảnh nhu cầu dầu mỏ thế giới dự kiến sẽ chỉ tăng trưởng "khiêm tốn" trong năm 2019 và thấp hơn ngưỡng kỳ vọng từ các nhà cung cấp ngoài OPEC, các nhà sản xuất cần tiếp tục chia sẻ trách nhiệm nhằm tránh lặp lại sự mất cân bằng và tiếp tục hỗ trợ sự ổn định của thị trường dầu mỏ trong năm nay.

OPEC dự đoán, các nhà sản xuất ngoài khối này sẽ nâng sản lượng thêm 2,24 triệu thùng/ngày trong năm 2019, tăng 60.000 thùng so với dự báo trước đó.

Theo tính toán, với dự báo nhu cầu thế giới đối với dầu mỏ của OPEC sẽ chỉ ở mức trung bình 30,46 triệu thùng/ngày, điều này có nghĩa thị trường "vàng đen" vẫn đối mặt với nguy cơ dư cung nếu OPEC giữ nguyên sản lượng của tháng 2, nhất là khi các đối thủ như Mỹ vẫn tăng sản lượng.

Ngoài ra, các chỉ dấu thị trường khác cũng cho thấy những lo ngại kéo dài về tình trạng dư thừa nguồn cung, khi báo cáo của OPEC cho biết nguồn dự trữ dầu mỏ trong tháng 1 vừa qua tại các nền kinh tế phát triển cao hơn ngưỡng trung bình của 5 năm qua.

Các nguồn tin OPEC đã đề cập tới khả năng gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu mỏ. Theo kế hoạch, OPEC sẽ nhóm họp vào tháng 4 tới để thảo luận về kịch bản này, cho dù Saudi Arabia tuyên bố quyết định cuối cùng sẽ chưa thể được đưa ra cho tới cuộc họp khác vào tháng 6 năm nay.- TTXVN

 

Một cửa điện tử

Đến tháng 11 Sở Công Thương đã giải quyết

99,95%

hồ sơ đúng hạn
(Ngày cập nhật: 15/11/2019)

DANH MỤC

THÔNG BÁO

Thiết lập dịch vụ công

TIN XEM NHIỀU

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

SỞ CÔNG THƯƠNG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ (Cơ sở 1): 163 Hai Bà Trưng, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
Địa chỉ (Cơ sở 2): 61 Lý Tự Trọng, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Website: http://congthuong.hochiminhcity.gov.vn

 

Giấy phép số 17/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 18 tháng 03 năm 2019

Liên hệ

Điện thoại:(+8428) 38.222.311
Fax:(+8428) 38.221.778
Email: sct@tphcm.gov.vn