Tin tức & Sự kiệnCác tin tức sự kiện của Sở Công Thương, bao gồm các chuyên mục: bản tin Công Thương, thông tin hoạt động của Sở, thông báo và các tuyên truyền về hoạt động Công Thương...

BẢN TIN CÔNG THƯƠNG BẢN TIN CÔNG THƯƠNG

Trung Quốc sẽ thành lập các "siêu tập đoàn" than thông qua sáp nhập

Hôm thứ sáu tuần trước Trung Quốc công bố kế hoạch thành lập những "siêu tập đoàn" khai thác than vào cuối năm 2020 do quốc gia sản xuất năng lượng lớn nhất thế giới đang nỗ lực tái tập trung ngành và cắt giảm những nhà máy hoạt động kém hiệu quả.

Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia cho biết đến năm 2020, Trung Quốc sẽ thành lập một số siêu tập đoàn khai thác than với công suất khai thác của mỗi tập đoàn khoảng 100 triệu tấn/năm nhằm cạnh tranh với thị trường thế giới đồng thời hiện đại hóa ngành.

Năm ngoái, Trung Quốc có khoảng hơn 4.000 mỏ than với tổng công suất 3,41 tỷ tấn/năm, Cơ quan Quản lý Năng lượng Quốc gia cho biết. Hiện nay, mới chỉ có 6 công ty khai thác than có công suất hơn 100 triệu tấn/năm trong đó có một số tập đoàn than hàng đầu như Shenhua Group, China Coal Energy Group và Datong Coal Mine Group, Hiệp hội Than Trung Quốc cho hay.

Kế hoạch của Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia bắt đầu được xây dựng kể từ khi tập đoàn khai thác than lớn nhất Trung Quốc Shenhua Group sáp nhập với công ty điện China Guodian, lập thành hãng điện lớn nhất thế giới với tổng tài sản trị giá 270 tỷ USD.

Đồng thời, đây cũng là một phần nằm trong nỗ lực cắt giảm các công ty khai thác than hoạt động kém hiệu quả vào tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp trong nước trên thị trường toàn cầu trong nhiều lĩnh vực như điện, xuất khẩu và kim loại. Việc đóng cửa các nhà máy hoạt động kém hiệu quả, sản xuất than kém chất lượng giúp quốc gia này thực hiện chiến dịch giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Dự kiến có khoảng 800 triệu tấn than kém chất lượng bị cắt giảm và 500 tấn than chất lượng cao được thêm vào. Tổng sản lượng than đến 2020 sẽ đạt mức 3,9 tỷ tấn/năm.- NDH

Một cửa điện tử

Đến tháng 1 Sở Công Thương đã giải quyết

100%

hồ sơ đúng hạn
(Ngày cập nhật: 16/01/2019)

DANH MỤC

THÔNG BÁO

Thiết lập dịch vụ công

TIN XEM NHIỀU

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

SỞ CÔNG THƯƠNG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ: 163 Hai Bà Trưng, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
Website:http://congthuong.hochiminhcity.gov.vn/

Liên hệ

Điện thoại:(+8428)38222311
Fax:(+8428)38221778
Email: sct@tphcm.gov.vn