Thông báo

Liên kết website Liên kết website

Một cửa điện tử

Đến tháng 12 Sở Công Thương đã giải quyết

100 %

hồ sơ đúng hạn
(Cập nhật lúc: 13/12/2017 0:0)

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

Số lượt online:

 

 

Bản tin công thương Bản tin công thương

« Quay lại

Freeport được chấp thuận tiếp tục xuất khẩu đồng tại Indonesia

Phát ngôn viên của công ty FreXport McMoRan Inc cho biết công ty đã nhận được sự chấp thuận sơ bộ để tiếp tục xuất khẩu đồng của Indonesia và hy vọng sẽ nộp đơn xin giấy phép xuất khẩu trong tuần này.

Indonesia đã tạm ngưng xuất khẩu đồng của Freeport vào tháng 1 theo các luật mới đòi hỏi công ty có trụ sở tại Arizona phải có giấy phép đặc biệt, nộp thuế mới và tiền bản quyền, từ bỏ 51% cổ phần trong hoạt động và quyền trọng tài chuyển nhượng.

Tuy nhiên, hy vọng xuất khẩu trở lại từ mỏ Grasberg của Freeport đã được cải thiện kể từ cuối tháng 3, khi Bộ trưởng Khai khoáng cho biết sẽ cấp phép tạm thời, trong khi các cuộc thảo luận về các vấn đề dài hạn vẫn tiếp tục.

Phát ngôn viên của Freeport Indonesia Riza Pratama phát biểu với Reuters ngày 18/4 rằng "Chúng tôi đã được chấp thuận xuất khẩu và đang hoàn thiện giấy phép xuất khẩu".

Giấy phép xuất khẩu 1,1 triệu tấn đồng trước đây của Freeport  vẫn sẽ được áp dụng, nhưng công ty vẫn cần giấy phép xuất khẩu của Bộ Thương mại, Tổng giám đốc Than và Khoáng sản Bambang Gatot cho biết vào thời điểm đó.

Quyết định mới nhất dự kiến sẽ cho phép Freeport xuất khẩu đồng trong sáu tháng, trong khi công ty đang làm việc để đạt được thỏa thuận với chính phủ về các vấn đề tranh chấp khác.

Việc đình chỉ đã dẫn đến sa thải hàng nghìn công nhân và chi phí cho cả hai bên hàng trăm triệu đô la. Tháng 2, Freeport đã thông báo rằng công ty có quyền bắt đầu đưa ra trọng tài trong 120 ngày nếu không đạt được thoả thuận.

Đối tác liên doanh của Freeport tại Grasberg, Rio Tinto RIO.L, cũng cảnh báo nhiều lần đang cân nhắc liệu có nên tiếp tục hợp tác tại mỏ đồng lớn thứ hai thế giới, vì những bất trắc xung quanh đàm phán của Freeport về quyền khai thác mỏ dài hạn ở Indonesia.

Nguồn: Vinanet

tin xem nhiều

 

 

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

SỞ CÔNG THƯƠNG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ: 163 Hai Bà Trưng, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (+848) 3829 6322 - Fax: (+848) 3822 1778 - Email: sct@tphcm.gov.vn