Hỏi đápNơi trao đổi và phản hồi thông tin giữa Doanh nghiệp và Sở Công Thương

HỎI ĐÁP TRỰC TUYẾN HỎI ĐÁP TRỰC TUYẾN

Đăng ký Khuyến mãi Người gửi: Đỗ Thị Thúy - Email: dothuy282@gmail.com Ngày hỏi: 29/10/2015 - Số điện thoại: 0973290699

Kính gửi Sở Công Thương!

Công ty tôi có một số thắc mắc cần được trợ giúp như sau:

1.      Theo quy định tổng thời gian thực hiện chương trình khuyến mại bằng cách giảm giá đối với một loại nhãn hiệu hàng hoá, dịch vụ không được vượt quá 90 ngày trong một năm; một chương trình khuyến mại không được vượt quá 45 ngày.

Sản phẩm A của công ty có tính cạnh tranh trên thị trường, công ty đã đăng ký CTKM giảm giá 10%(từ 1/6->15/7 và từ 16/7->30/8). Sau khi kết thúc CTKM giảm giá 10%, ngày 1/10 công ty tiếp tục làm điều chỉnh giảm  10% giá bán sản phẩm A theo chính sách bán hàng của công ty. Như vậy, việc điều chỉnh điều chỉnh giảm giá bán 10% trên có bị hiểu là CTKM giảm giá bán k? có hợp lệ không?

Bên em được hiểu rằng CTKM giảm giá phải đăng ký KM, còn điểu chỉnh giá bán không phải đăng ký.

2.     2. Chính sách bán hàng của công ty là thường xuyên tổ chức các chương trình Roadshow để quảng bá & bán sản phẩm. những đơn hàng đặt trong chương trình này sẽ được hưởng một mức giá bán ưu đãi (giảm 3% hoặc 5% giá bán), số lượng đặt hàng thường nhỏ, và công ty phân phối qua các đại lý, sau đó đại lý sẽ xuất bán cho người tiêu dùng.

Vậy xin hỏi chương trình như trên chúng tôi có phải đăng ký KM không? Do số lượng đơn hàng nhỏ, quy mô nhỏ và chỉ diễn ra 1-2 ngày tại các đại lý phân phối của công ty trên các tỉnh thành khách nhau. Nếu phải đăng ký KM thì đăng ký tại Sở Công Thương nơi công ty tôi đặt trụ sở hay tại  Đại lý nơi diễn ra chương trình Roadshow?

 

3.     3. Công ty tôi có thực hiện chương trình chăm sóc khách hàng sau bán tại một số đại lý là TT bảo hành của công ty, bằng cách tổ chức chương trình sửa chữa và thay thế chổi than miễn phí tận tay người tiêu dùng. Sau đó xuất hóa đơn cho mã hàng chổi than trên, có ghi rõ là hàng xuất tặng bảo dưỡng miễn phí không thu tiền.

Vậy chương trình trên chúng tôi có phải đăng ký KM không?

4.      4. Công ty có xe giới thiệu sản phẩm, trong những lần giới thiệu sản phẩm tới người tiêu dùng, nhân viên có tặng cho khách hàng dùng thử sản phẩm (đá cắt sắt, mũi khoan), việc làm này không có thời gian giới hạn nào, công ty thực hiện việc điều chỉnh tồn kho theo from mẫu của công ty, không xuất hóa đơn, không thực hiện thông báo theo CTKM.

Như vậy có đúng không?

5.      5. Thời gian đầu do chưa tìm hiểu kỹ ND37, công ty tôi đã đăng ký CTKM giảm giá cho một số sản phẩm vượt quá 90 ngày/năm/sản phẩm. Do công ty hiểu rằng việc đăng ký tới Sở Công Thương đã được tiếp nhận hồ sơ đăng ký và trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ đăng ký thực hiện KM đầy đủ, cơ quan Sở không có phản hồi lại bằng văn bản theo Mẫu KM-7 về việc không xác nhận đăng ký thực hiện KM. Vì vậy công ty tôi đã chạy chương trình KM như bình thường.

Xin hỏi có cách nào để công ty tôi sửa được việc đăng ký vượt quá thời gian cho sản phẩm giảm giá trên không?

Nếu bị phạt, xin hỏi mức phạt là bao nhiêu?

Trả lời câu hỏi

1.- Việc các doanh nghiệp điều chỉnh giá bán hàng hóa liên tục bằng cách ghi giá cũ gach ngang, ghi giá mới bên cạnh (giá mới thấp hơn giá cũ) có thể được hiểu là chính sách giá bán hàng hóa của các doanh nghiệp tại từng thời điểm. Trường hợp này Doanh nghiệp không phải thông báo/đăng ký với Sở Công Thương.
- Trường hợp doanh nghiệp ghi giá mới thấp hơn giá cũ và có quy định thời gian cụ thể của việc giảm giá thì đây là hoạt động khuyến mại giảm giá, doanh nghiệp phải tuân thủ đúng các quy định của pháp luật hiện hành về khuyến mại.

2. Công ty bạn  tổ chức các chương trình Roadshow để quảng bá & bán sản phẩm. Những đơn hàng đặt trong chương trình này sẽ được hưởng một mức giá bán ưu đãi (giảm 3% hoặc 5% giá bán) trên các tỉnh thành khách nhau. Trường hợp này Công ty bạn phải thông báo thực hiện khuyến mại đến sở Công Thương nơi tổ chức khuyến mại.

3. Chương trình chăm sóc khách hàng sau bán của Công ty bạn thuộc hình thức Khuyến mại "Tặng hàng hóa cho khách hàng, cung ứng dịch vụ không thu tiền; không kèm theo việc mua, bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ". Do đó Công ty bạn phải thực hiện thông báo thực hiện khuyến mại theo quy định của pháp luật hiện hành về khuyến mại.
 
4. Chương trình của Công ty bạn thuộc hình thức khuyến mại "Đưa hàng mẫu, cung ứng dịch vụ mẫu để khách hàng dùng thử không phải trả tiền". Do đó Công ty bạn phải thực hiện thông báo thực hiện khuyến mại theo quy định của pháp luật hiện hành về khuyến mại.

 
5. Căn cứ Mục 4, Điều 29, NĐ 06/2008/NĐ-CP ngày 16/01/2008 quy định: " Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi tổ chức chương trình khuyến mại bằng hình thức giảm giá đối với một loại nhãn hiệu hàng hóa, dịch vụ mà có tổng thời gian thực hiện vượt quá 90 ngày trong một năm hoặc một chương trình khuyến mại vượt quá 45 ngày.
 
- Người trả lời: Quản trị cổng TTĐT [05/11/2015]

Một cửa điện tử

Đến tháng 10 Sở Công Thương đã giải quyết

99,95%

hồ sơ đúng hạn
(Ngày cập nhật: 15/10/2019)

DANH MỤC

THÔNG BÁO

Thiết lập dịch vụ công

TIN XEM NHIỀU

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

SỞ CÔNG THƯƠNG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ (Cơ sở 1): 163 Hai Bà Trưng, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
Địa chỉ (Cơ sở 2): 61 Lý Tự Trọng, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Website: http://congthuong.hochiminhcity.gov.vn

 

Giấy phép số 17/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 18 tháng 03 năm 2019

Liên hệ

Điện thoại:(+8428) 38.222.311
Fax:(+8428) 38.221.778
Email: sct@tphcm.gov.vn