Hỏi đápNơi trao đổi và phản hồi thông tin giữa Doanh nghiệp và Sở Công Thương

HỎI ĐÁP TRỰC TUYẾN HỎI ĐÁP TRỰC TUYẾN

Hỏi về đăng ký hợp đồng theo mẫu Người gửi: Trần Việt Anh - Email: vietanhtranktqd@gmail.com Ngày hỏi: 07/01/2017 - Số điện thoại: 0982358120
Kính gửi Sở công thương Thành Phố Hồ Chí Minh,
 
Doanh nghiệp tôi là doanh nghiệp có đủ điều kiện kinh doanh bất động sản theo pháp luật. Tuy nhiên chúng tôi có một điểm chưa rõ như sau:
 
1. Theo Quyết định 02/2012/QĐ-TTg, việc "Mua bán căn hộ chung cư" phải bắt buộc đăng ký hợp đồng theo mẫu.
 
Theo Khoản 3 Điều 3 Luật nhà ở, nhà chung cư có thể được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.
 
Vậy tôi muốn hỏi "Mua bán căn hộ chung cư" theo Quyết định 02/2012/QĐ-TTg này bao gồm cả căn hộ chung cư chỉ để ở và căn hộ chung cư chỉ để kinh doanh có phải không? (Việc mua bán căn hộ chung cư chỉ sử dụng để kinh doanh có bắt buộc phải đăng ký hợp đồng theo mẫu không?)
 
2. Chúng tôi chỉ được áp dụng hợp đồng theo mẫu đã đăng ký cho phạm vi 01 dự án hay được áp dụng cho nhiều dự án khác nhau mà không phải đăng ký lại?
 
3. Để được đăng ký, hợp đồng theo mẫu có nhất thiết phải nêu rõ mục đích sử dụng không hay việc này có thể tùy vào thỏa thuận giữa người bán và người mua (miễn là đúng quy định pháp luật)?
 
Xin trân trọng cảm ơn.

Trả lời câu hỏi

Kính gửi Quý Doanh nghiệp!

1.     Khái niệm nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh được quy định tại Khoản 3 Điều 3 Luật Nhà ở được hiểu là trong khu nhà chung cư vừa có các căn hộ và khu vực để kinh doanh. Mục đích của căn hộ chung cư là dùng để ở không được dùng cho mục đích khác (Khoản 11 Điều 6 Luật Nhà ở). Trong trường hợp khu nhà chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp thì doanh nghiệp chị phải đăng ký hợp đồng theo mẫu đối với các căn hộ chung cư trước khi giao kết hợp đồng mua bán các căn hộ này (vui lòng tham khảo Nghị định 99/2011/NĐ-CP; Quyết định 02/2012/QĐ-TTg, Quyết định 35/2015/QĐ-TTg).

2.     Thông thường các dự án khác nhau sẽ có phần diện tích sử dụng chung, diện tích sử dung riêng khác nhau; cơ sở hạ tầng thiết yếu khác nhau, dẫn đến nội dung hợp đồng khác nhau. Nên doanh nghiệp sẽ đăng ký hợp đồng cho từng dự án. Trường hợp, các dự án có các điều kiện trên giống nhau thì có thể áp dụng cùng một hợp đồng.

3.     Vui lòng tham khảo nội dung đã trả lời phần 1

       Nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.

Trân trọng!

 

- Người trả lời: Quản trị cổng TTĐT [09/10/2017]

Một cửa điện tử

Đến tháng 12 Sở Công Thương đã giải quyết

99,96%

hồ sơ đúng hạn
(Ngày cập nhật: 10/12/2019)

DANH MỤC

THÔNG BÁO

Thiết lập dịch vụ công

TIN XEM NHIỀU

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

SỞ CÔNG THƯƠNG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ (Cơ sở 1): 163 Hai Bà Trưng, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
Địa chỉ (Cơ sở 2): 61 Lý Tự Trọng, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Website: http://congthuong.hochiminhcity.gov.vn

 

Giấy phép số 17/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 18 tháng 03 năm 2019

Liên hệ

Điện thoại:(+8428) 38.222.311
Fax:(+8428) 38.221.778
Email: sct@tphcm.gov.vn