Hỏi đápNơi trao đổi và phản hồi thông tin giữa Doanh nghiệp và Sở Công Thương

HỎI ĐÁP TRỰC TUYẾN HỎI ĐÁP TRỰC TUYẾN

Bán buôn trong kinh doanh xăng dầu Người gửi: Phạm Vũ Điệp - Email: phamvudiep1978@gmail.com Ngày hỏi: 27/08/2017 - Số điện thoại: 0937088929

Kính thưa Sở Công thương!.

Theo nghị định số 83/2014/NĐ-CP ngày 3 tháng 9 năm 2014. Là thương nhân được bán buôn xăng dầu phải đủ điều kiện theo Điều 13, Điều 16 về thương nhân phân phối xăng dầu và thương nhân tổng đại lý kinh doanh xăng dầu và được Bộ công thương cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện.

Xin Sở Công thương tư vấn giúp:

Đối với thương nhân trên giấy phép đăng ký kinh doanh đã có đăng ký ngành nghề bán buôn xăng dầu (mã ngành 4661), nhưng chưa đủ điều kiện theo Điều 13, Điều 16 về thương nhân phân phối xăng dầu và thương nhân tổng đại lý kinh doanh xăng dầu (xin gọi tắt là “thương nhân khác”). Vậy xin Sở Công thương cho tôi hỏi:

1.      Bằng hình thức là thương nhân đầu mối ủy quyền cho “thương nhân khác” bằng hợp đồng ủy quyền để “thương nhân khác” bán buôn xăng dầu cho bên thứ 3 thì có vi phạm pháp luật không?.

2.      Hồ sơ giao nhận xăng dầu giữa thương nhân đầu mối và “thương nhân khác” bán cho bên thứ 3 phải có hồ sơ trình tự liên quan như thế nào cho đúng với pháp luật?.

3.      Còn loại hợp đồng nào hay những thủ tục văn bản nào thay thế mà không phải xin phép Bộ công thương mà “thương nhân khác” vẫn có thể bán buôn được?.

Kính xin Sở Công thương vui lòng tư vấn giúp.

Tôi xin chân thành cám ơn!. 

Trả lời câu hỏi

Kính gửi Quý Doanh nghiệp!

1. Bằng hình thức là thương nhân đầu mối ủy quyền cho “thương nhân khác” bằng hợp đồng ủy quyền để “thương nhân khác” bán buôn xăng dầu cho bên thứ 3 thì có vi phạm pháp luật không?.

Trả lời: Thương nhân đầu mối hoặc Tổng đại lý kinh doanh xăng dầu phải đáp ứng điều kiện quy định tại Điều 13 và Điều 16 của Nghị định 83/2014/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu và phải được Bộ Công Thương cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện làm thương nhân phân phối xăng dầu hoặc Giấy xác nhận đủ điều kiện làm Tổng Đại lý kinh doanh xăng dầu. Do đó, trường hợp Thương nhân trên Giấy chứng nhận đăng ký  kinh doanh đã có đăng ký ngành nghề bán buôn xăng dầu (mã ngành 4661) nhưng không đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 13 và Điều 16 của Nghị định 83/2014/NĐ-CP và chưa được cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện làm thương nhân phân phối xăng dầu hoặc Giấy xác nhận đủ điều kiện làm Tổng Đại lý kinh doanh xăng dầu, Thương nhân không được hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực xăng dầu.

Căn cứ Điều 15 Nghị định 83/2014/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu quy định quyền và nghĩa vụ của Thương nhân phân phối xăng dầu. Cụ thể:

-  Được mua xăng dầu từ nhiều thương nhân đầu mối theo Hợp đồng mua bán xăng dầu.

-  Được kinh doanh xăng dầu theo hình thức là bên giao đại lý cho đại lý bán lẻ xăng dầu thuộc hệ thống phân phối của mình và trả thù lao đại lý cho các đại lý đó.

- Được kinh doanh xăng dầu theo phương thức nhượng quyền thương mại cho thương nhân nhận quyền bán lẻ xăng dầu theo quy định của pháp luật.

- Ngoài việc bán lẻ tại cửa hàng bán lẻ xăng dầu trực thuộc thương nhân, nhượng quyền thương mại cho thương nhân nhận quyền bán lẻ xăng dầu, chỉ được giao xăng dầu bằng hình thức đại lý quy định tại Luật Thương mại cho thương nhân làm đại lý quy định tại Điều 19 và thương nhân này không vi phạm quy định tại Khoản 2 và 3 Điều 21 Nghị định này.

- Thương nhân đã ký hợp đồng mua bán xăng dầu với thương nhân đầu mối, không được ký thêm hợp đồng làm tổng đại lý hoặc đại lý cho thương nhân đầu mối; làm đại lý cho tổng đại lý.

Do đó, hình thức thương nhân đầu mối ủy quyền cho “thương nhân khác” bằng hợp đồng ủy quyền để “thương nhân khác” bán buôn xăng dầu cho bên thứ 3 không phù hợp quy định tại Nghị định 83 về kinh doanh xăng dầu.

2. Hồ sơ giao nhận xăng dầu giữa thương nhân đầu mối và “thương nhân khác” bán cho bên thứ 3 phải có hồ sơ trình tự liên quan như thế nào cho đúng với pháp luật?.

Trả lời: Không quy định hình thức này nên không quy định hồ sơ trình tự liên quan đến việc giao nhận xăng dầu giữa thương nhân đầu mối và “thương nhân khác” bán cho bên thứ 3.

3. Còn loại hợp đồng nào hay những thủ tục văn bản nào thay thế mà không phải xin phép Bộ công thương mà “thương nhân khác” vẫn có thể bán buôn được?.

- Trả lời: Trường hợp doanh nghiệp hoạt động kinh doanh lĩnh vực xăng dầu phải đảm bảo quy định các quy định tại Nghị định số 83/2014/NĐ-CP ngày 03/09/2014 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu, Thông tư số 38/2014/TT-BCT ngày 24/10/2014 của Bộ Công Thương quy định chi tiết một số điều của Nghị định số 83/2014/NĐ-CP ngày 03/09/2014 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu.

Trân trọng!

- Người trả lời: Quản trị cổng TTĐT [22/09/2017]

Một cửa điện tử

Đến tháng 12 Sở Công Thương đã giải quyết

99,96%

hồ sơ đúng hạn
(Ngày cập nhật: 09/12/2019)

DANH MỤC

THÔNG BÁO

Thiết lập dịch vụ công

TIN XEM NHIỀU

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

SỞ CÔNG THƯƠNG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ (Cơ sở 1): 163 Hai Bà Trưng, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
Địa chỉ (Cơ sở 2): 61 Lý Tự Trọng, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Website: http://congthuong.hochiminhcity.gov.vn

 

Giấy phép số 17/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 18 tháng 03 năm 2019

Liên hệ

Điện thoại:(+8428) 38.222.311
Fax:(+8428) 38.221.778
Email: sct@tphcm.gov.vn