Tin tức & Sự kiệnCác tin tức sự kiện của Sở Công Thương, bao gồm các chuyên mục: bản tin Công Thương, thông tin hoạt động của Sở, thông báo và các tuyên truyền về hoạt động Công Thương...

TIN HOẠT ĐỘNG CỦA SỞ TIN HOẠT ĐỘNG CỦA SỞ

« Quay lại

Doanh nghiệp xuất/nhập khẩu gỗ và lâm sản ngoài gỗ cần làm gì trước nguy cơ bị cáo buộc gian lận thương mại và ứng phó với dịch bệnh Covid-19?

Sở Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh thông tin đến doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu sản phẩm gỗ và lâm sản ngoài gỗ trên địa bàn nội dung văn bản số 11/2020/CV-VIFOREST ngày 04/03/2020 của Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam về tăng cường kiểm soát xuất khẩu, nhập khẩu sản phẩm gỗ, lâm sản ngoài gỗ và ứng phó đại dịch Covid-19, cụ thể như sau:

Trong hai thập kỷ gần đây, kim ngạch xuất khẩu sản phẩm gỗ và lâm sản ngoài gỗ của Việt Nam đã tăng trưởng liên tục, làm cho Việt Nam trở thành một trong những nước xuất khẩu sản phẩm gỗ hàng đầu của thế giới. Trong đó, thị trường tại Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc và EU đang là năm thị trường lớn nhất của sản phẩm gỗ Việt Nam, chiếm gần 90% giá trị xuất khẩu của ngành hàng gỗ.

 

Tỷ trọng thị trường xuất khẩu sản phẩm gỗ Việt Nam năm 2017

 

Mặc dù có bước tăng trưởng mạnh mẽ và khá bền vững, nhưng ngành gỗ đang đối mặt nguy cơ mất thị trường lớn do bị cáo buộc gian lận thương mại, bán phá giá, trợ cấp xuất khẩu…Cụ thể là cuối năm 2019, Bộ Thương mại Hàn Quốc đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá mặt hàng gỗ dán nhập khẩu từ Việt Nam và đã có 14 công ty của Việt Nam bị đưa vào danh sách đối tượng bị điều tra. Gần đây, vào ngày 25 tháng 02 năm 2020, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã tiếp nhận đơn đề nghị điều tra lẩn tránh thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với sản phẩm gỗ dán nhập khẩu từ Việt Nam như đang áp dụng đối với gỗ dán nhập khẩu từ Trung Quốc.

Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam đề nghị các Hiệp hội Gỗ địa phương, các Chi hội Gỗ dán và doanh nghiệp thành viên xem xét và thực hiện một số giải pháp sau:

  1. Doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu gỗ dán sang Hoa Kỳ phối hợp chặt chẽ với Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam đề cập thông tin và giải pháp kịp thời các câu hỏi của cơ quan điều tra của DOC. Hiệp hội cũng đề nghị các doanh nghiệp tăng cường quản trị doanh nghiệp, minh bạch chuỗi cung gỗ, chuẩn bị hệ thống kế toán với hóa đơn chứng từ rõ ràng để sẵn sàng cung cấp thông tin cho cơ quan điều tra.
  2. Trong bối cảnh khó khăn về thị trường xuất khẩu do dịch bệnh Covid-19 cũng tác động rất tiêu cực tới chế biến xuất khẩu sản phẩm gỗ và lâm sản ngoài gỗ, đề nghị các doanh nghiệp cần thay đổi chính sách thương mại, tiết giảm chi phí để tăng cạnh tranh về giá. Cộng đồng các doanh nghiệp cần tạo ra môi trường sản xuất lành mạnh để giảm thiểu rủi ro bị áp thuế chống bán phá giá, không chỉ đối với mặt hàng gỗ dán, mà còn cả về đồ nội thất xuất khẩu. Đề nghị các hội doanh nghiệp địa phương tăng cường liên kết với các hội viên để phối hợp cùng với các cơ quan chức năng tìm kiếm các nguồn cung thay thế, mở rộng thị trường xuất khẩu để vượt qua khó khăn, giữ được ổn định kim ngạch xuất khẩu trong giai đoạn khó khăn do dịch bệnh Covid-19 hiện nay."./.

 

Một cửa điện tử

Đến tháng 6 Sở Công Thương đã giải quyết

100%

hồ sơ đúng hạn
(Ngày cập nhật: 05/06/2020)

DANH MỤC

THÔNG BÁO

Thiết lập dịch vụ công

TIN XEM NHIỀU

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

SỞ CÔNG THƯƠNG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ (Cơ sở 1): 163 Hai Bà Trưng, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
Địa chỉ (Cơ sở 2): 61 Lý Tự Trọng, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Website: http://congthuong.hochiminhcity.gov.vn

 

Giấy phép số 17/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 18 tháng 03 năm 2019

Liên hệ

Điện thoại:(+8428) 38.222.311
Fax:(+8428) 38.221.778
Email: sct@tphcm.gov.vn