Tin tức & Sự kiệnCác tin tức sự kiện của Sở Công Thương, bao gồm các chuyên mục: bản tin Công Thương, thông tin hoạt động của Sở, thông báo và các tuyên truyền về hoạt động Công Thương...

TIN HOẠT ĐỘNG CỦA SỞ TIN HOẠT ĐỘNG CỦA SỞ

Về tăng cường công tác an toàn điện trong dịp Tết Canh Tý và các ngày Lễ lớn trong năm 2020.

Trong những năm qua, Sở Công Thương – Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo cung ứng, tiết kiệm và an toàn điện thành phố đã các công văn đề nghị Ủy ban nhân dân 24 quận - huyện và các đơn vị trực thuộc ngành điện tăng cường công tác an toàn điện trong các dịp Tết Nguyên Đán và các ngày Lễ lớn.

Tuy nhiên, trong các dịp Tết Nguyên Đán và các ngày Lễ lớn, trên địa bàn thành phố vẫn còn xảy ra nhiều sự cố mất điện do người dân bắn pháo hoa, pháo giấy có dây kim tuyến, thả đèn trời, vật bay các loại làm ảnh hưởng đến sinh hoạt và các hoạt động vui chơi giải trí của nhân dân thành phố.

Để phòng tránh tai nạn, sự cố tương tự và để đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định và liên tục trên địa bàn thành phố trong dịp Tết Canh Tý và các ngày Lễ lớn diễn ra trong năm 2020, Sở Công Thương – Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo cung ứng, tiết kiệm và an toàn điện thành phố đề nghị các cơ quan, đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ khẩn trương tổ chức thực hiện các nội dung sau:

1) Ủy ban nhân dân các quận, huyện:

- Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan triển khai thực hiện công tác bảo vệ an toàn điện và an toàn phòng chống cháy nổ tại các khu vực trọng điểm về chính trị, kinh tế - xã hội; các nơi công cộng, khu dân cư, khu vui chơi giải trí, các khu vực tổ chức hoạt động chào mừng Tết Canh Tý và các khu vực tổ chức các ngày Lễ lớn diễn ra trong năm 2020.

- Chỉ đạo các Ủy ban nhân dân phường, xã, thị trấn tăng cường công tác thông tuyên truyền về việc không được thả diều, bóng bay, đèn trời, các loại pháo khi bắn ra có dây kim tuyến hoặc thả bất kỳ vật gì từ trên cao trong phạm vi bảo vệ công trình điện hoặc trong hành lang bảo vệ an toàn lưới điện; tiếp tục phối hợp với các đơn vị quản lý, vận hành lưới điện tại khu vực tổ chức tuyên tuyền, phổ biến Luật Điện lực, Nghị định số 14/2014/NĐ-CP ngày 26 tháng 02 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Điện lực về an toàn điện, Thông tư 31/2014/TT-BCT ngày 02 tháng 10 năm 2014 của Bộ Công Thương quy định chi tiết một số nội dung về an toàn điện, Nghị định 134/2013/NĐ-CP ngày 17 tháng 10 năm 2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

- Chỉ đạo các các đơn vị chuyên môn thực hiện chức năng quản lý nhà nước về xây dựng tăng cường công tác quản lý việc xây dựng nhà ở, công trình nhằm tránh tình trạng xây cất vi phạm hoặc tái vi phạm các quy định về bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp.

- Chỉ đạo các phòng chuyên môn, lực lượng Công an và Ủy ban nhân các phường, xã, thị trấn phối hợp với các đơn vị quản lý, vận hành lưới điện trong khu vực tăng cường kiểm tra để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm hành lang an toàn bảo vệ trạm điện, lưới điện; ngăn chặn các hành vi thả diều, bóng bay, đèn trời, các loại pháo khi bắn ra có dây kim tuyến trong phạm vi bảo vệ công trình điện hoặc trong hành lang bảo vệ an toàn lưới điện để đảm bảo an toàn cung cấp điện an toàn, ổn đinh, liên tục.

- Khi phát hiện công trình lưới điện cao áp bị xâm phạm, bị phá hoại, bị cháy, bị sự cố nghiêm trọng thì Ủy ban nhân dân các quận, huyện, phường, xã, thị trấn, công an, lực lượng vũ trang đóng trên địa bàn và đơn vị quản lý công trình lưới điện cao áp có trách nhiệm phối hợp khẩn trương khắc phục để hạn chế thiệt hại và đưa công trình vào hoạt động, đồng thời báo cáo ngay đến cơ quan chức năng để kịp thời chỉ đạo.

2) Tổng Công ty Điện lực Thành phố, Công ty Truyền tải điện 4 và Công ty Cổ phần đầu tư Sài Gòn VRG:

- Phối hợp với các cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác phổ biến, tuyên truyền và hướng dẫn các tổ chức, cá nhân thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp.

- Chỉ đạo các đơn vị quản lý vận hành lưới điện thường xuyên kiểm tra nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm quy định về an toàn điện, bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp; tăng cường kiểm tra các trạm và các tuyến đường dây, đặc biệt những tuyến đường dây đi qua khu vực đông dân cư, khu vực đô thị mới phát triển - nơi thường phát sinh những trường hợp vi phạm mới nhằm thông báo với các cơ quan chức năng phối hợp xử lý kịp thời.

- Khi phát hiện công trình lưới điện cao áp bị xâm phạm, bị phá hoại hoặc bị cháy, bị sự cố nghiêm trọng các đơn vị quản lý vận hành lưới điện chủ động phối hợp với Ủy ban nhân dân các quận - huyện, công an địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả để hạn chế thiệt hại và đưa công trình vào hoạt động.

- Thống kê, theo dõi các hành vi vi phạm hành lang an toàn công trình lưới điện cao áp trong phạm vi quản lý.

Sở Công Thương – Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo cung ứng, tiết kiệm và an toàn điện thành phố đề nghị các cơ quan, đơn vị nhanh chóng triển khai thực hiện các nội dung nêu trên để đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định và liên tục cho nhân dân thành phố vui đón Tết Canh Tý và các ngày Lễ lớn diễn ra trong năm 2020./.

Đến tháng 4 Sở Công Thương đã giải quyết

hồ sơ đúng hạn
(Ngày cập nhật: 06/04/2020)

Thiết lập dịch vụ công